Biển Thiên Cầm - Viên ngọc lục bảo của thiên nhiên Hà Tĩnh


12-10-2018
Nơi chỉ có tiếng sóng dội vào hang núi rồi khiến những chuông đá, khánh đá vọng vang và bàn trời đá bỗng trở thành khúc nhạc muôn điệu như những tiếng đàn trời bên biển đã có từ ngàn xưa… Đó là eo biển Thiên Cầm.


Từ thị trấn Cấm Xuyên, nằm trên quốc lộ 1 và cách TP Hà Tĩnh khoảng 11km theo hướng Bắc - Nam, chỉ cần rẽ trái khoảng 10km, du khách sẽ đến biển Thiên Cầm, một khu du dịch biển mang vẻ đẹp hoang sơ, môi trường trong lành yên tĩnh gắn với nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn và hứa hẹn nhiều điều tuyệt vời cho du khách.

 

Truyền thuyết kể lại rằng, thời Vua Hùng thứ 13, khi qua đây nghe tiếng sóng biển và thông reo ngỡ như tiên nữ gẩy đàn, nhà Vua bèn lệnh cho quần thần leo lên núi thấy giống chiếc đàn tỳ bà liền hạ bút phê ba chữ "Thiên Cầm Sơn". Từ đó núi đá có tên Thiên Cầm. Hàng năm, khi mùa Xuân đến, các Vua Hùng đều lên đây thưởng ngoạn cảnh trời mây non nước, nghe thông reo và thưởng thức những đặc sản biển. Đồn rằng, vào lúc trời yên biển lặng, đứng trên đỉnh Thiên Cầm có thể nghe được một thứ âm thanh rất lạ như là thứ nhạc của trời. Có lẽ vì vậy mà nơi đây mới có tên là Thiên Cầm, có nghĩa là “đàn trời”.
 

 

Vùng đất mênh mông sóng nước này, sau quá trình kiến tạo của thềm lục địa đã trở thành vùng đất có hình thể vươn ra biển, sơn thủy hữu tình có non có nước. Ngay cạnh biển Thiên Cầm là núi Thiên Cầm hùng vĩ trấn ngữ. Dưới chân núi là chùa Yên Lạc xây dựng từ thế kỷ 13, nơi lưu giữ hệ thống tượng pháp và một số hiện vật mang giá trị nguyên bản, được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích quốc gia. Leo khoảng hơn 400 bậc đá lên trên đỉnh núi là nơi tọa lạc của đền Cầm Sơn - nhân chứng chứng kiến sự sụp đổ của thời đại Hồ Quý Ly và bàn cờ tiên cùng dấu chân khổng lồ in trên phiến đá với những truyền thuyết li kỳ huyền bí.

 

Từ Thiên Cầm phóng tầm mắt ra xa là các đảo Hòn Bớc, Hòn Én trông như những cánh phao nâu đang dập dềnh ngoài biển. Ở quanh đó, những chiếc thuyền đánh cá trông như những chiếc là hình thoi đang cày tung sóng trắng với những gọng vó, guồng te để đem tôm, cá, mực về cho vùng biển nhất nhì này ở Hà Tĩnh. Hòn Én không có bãi cát mà chỉ là hòn đá nổi lên giữa biển, nhưng lại giống như bàn tay khổng lồ vươn ra biển khơi che cho dân vạn chài vượt qua những cơn bão tố. Còn Hòn Bớc sở hữu bãi đá kì thú cùng bãi tắm Tiên, dưới chân núi Tượng, bãi tắm có hang đá, bãi cát đan xen, khe nước vừa mặn vừa ngọt phân chia ranh giới tùy theo thủy triều; còn có thể tìm thấy và bắt hải sản từ các hốc đá đem về chế biến.

 

Thiên Cầm có tới 3 bãi tắm, mỗi nơi một vẻ, chiều dài tổng cộng gần chục cây số. Từ đỉnh núi nhìn xuống bãi tắm trông như một đường cong gợi cảm với bãi cát trắng phau, mịn màng. Nước biển Thiên Cầm về mùa Hè xanh màu ngọc bích, có thể tắm xa bờ hơn 100m mà nước vẫn trong đến mức có thể nhìn được tận đáy. Bờ biển thoai thoải, ra tới chừng trăm thước mà không hề có lồi lõm, sau một hồi thoả thuê đắm mình trong làn nước biển, bạn có thể thả mình trên những phiến đá ngắm mây trôi bồng bềnh. Đá ở đây đủ hình thù xếp chồng lên nhau, tha hồ theo trí tưởng tượng của con người.

 

Nếu đi dọc đường bờ biển xuôi về phía nam, du khách sẽ đến với làng cá Cửa Nhượng có tuổi đời trên trăm năm, có nghề làm mắm ruốc nổi tiếng với hương vị đặc trưng, bùi ngọt. Ngoài biển xanh, cát trắng, nắng vàng, tiếng đàn trời vi vút và hải sản tươi ngon, Thiên Cầm còn hấp dẫn du khách bởi đặc sản chim Cu Kỳ thơm ngon.

 

Hiện nay, biển Thiên Cầm  tràn đầy sức sống với những khu nghỉ dưỡng, resort, nhà hàng, khách sạn mới xây nhưng con người nơi đây vẫn vậy - hiền hòa, thân thiện, mến khách và phong cảnh vẫn giữ được nét hoang sơ vốn có. Nước biển ở đây mặn hơn ở những nơi khác, vẫn cái vị mặn mòi đặc trưng của nắng, của gió, của biển miền Trung nhưng mang phong vị rất riêng của “cung đàn trời”.


Nguồn: Thủy Nguyên (traihevietnam.vn) Người đăng:Thanh Nhuần
12-10-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục