Lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 dâng hương tại Khu mộ Tổng Bí thư Hà Huy Tập


02-06-2010
Một ngày đầu hè, giữa cái nắng chói chang của dải đất Miền Trung nhiều gió Lào và cát sỏi, Đoàn cán bộ Đảng ủy Tổng Công ty XDCT Giao thông 4 do đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty dẫn đầu đến thắp hương tư

Đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty, dâng hương tại phần mộ đồng chí cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tổng Bí thư Hà Huy Tập sinh ngày 24-4-1906 trong một gia đình nhà nho nghèo, từ nhỏ đồng chí đã sớm bộc lộ sự hiếu học. Tốt nghiệp hạng ưu tại trường Quốc học Huế, vì hoàn cảnh nghèo không thể tiếp tục học lên bậc cao, đồng chí Hà Huy Tập đã xin làm giáo viên tiểu học ở Nha Trang (từ năm 1923 đến năm 1926). Đây là quãng thời gian đồng chí được chứng kiến cuộc sống hiện thực đầy bất công của chế độ thực dân phong kiến. Bằng nhiệt tình của tuổi trẻ và lòng yêu nước, đồng chí đã sớm bước vào cuộc đời hoạt động cách mạng từ năm 1925.

Những năm hoạt động của đồng chí Hà Huy Tập tại Nha Trang đã bị chính quyền thực dân theo dõi. Giữa năm 1926, thầy giáo trẻ Hà Huy Tập bị trục xuất khỏi Nha Trang, sau đó chuyển về thành phố Vinh dạy học ở trường tiểu học Cao Xuân Dục và tham gia hoạt động trong Hội Phục Việt. Đây là một tổ chức bí mật của những người yêu nước được thành lập ở Vinh, sau đó đổi thành Hội Hưng Nam để che mắt kẻ thù. Nhận thấy sự nguy hiểm của Hội Hưng Nam và những hoạt động cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập, chính quyền thực dân phong kiến ở Nghệ An đã sa thải đồng chí.

Tháng 3-1927, đồng chí Hà Huy Tập chuyển vào Sài Gòn hoạt động và xin dạy học ở trường tư thục An Nam học đường để vừa che mắt địch, vừa kiếm sống và hoạt động cách mạng. Tại Sài Gòn, đồng chí tham gia thành lập một số chi hội địa phương của Hội Hưng Nam tại miền Nam; tổ chức huấn luyện chính trị; bãi khóa chống chính quyền thực dân phong kiến.  Đầu năm 1928, Hà Huy Tập bị sa thải khỏi trường An Nam học đường vì lý do kích động học sinh bãi khóa đấu tranh.

Cuối năm 1928, đồng chí được Kỳ bộ Nam kỳ Đảng Tân Việt cử đi Trung Quốc là đại diện cho Đảng Tân Việt thương lượng với Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên để hợp nhất hai tổ chức. Sau một thời gian làm việc với Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên, tháng 6-1929, đồng chí Hà Huy Tập được cử đi học tại trường Đại học Phương Đông.

Đại hội I của Đảng năm 1935, đồng chí được bầu vào BCH Trung ương Đảng và Ban Thương vụ, được cử làm thư ký của Đảng. Tại Hội nghị BCH Trung ương Đảng vào ngày 26-7-1936, đồng chí Hà Huy Tập được bầu giữ chức Tổng bí thư của Đảng.

Tháng 11-1940, khởi nghĩa Nam Kỳ bùng nổ, đồng chí Hà Huy Tập bị thực dân Pháp bắt và khép vào tội "lãnh đạo khởi nghĩa Nam Kỳ" và bị tòa án thực dân Nam Kỳ tuyên án tử hình. Ngày 28-8-1941 đồng chí bị xử bắn ở Hóc Môn (Gia Định).

Ngày 2/12/2009 hài cốt của cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã được đưa từ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh về quê nhà sau hành trình tìm mộ đầy gian nan của các thành viên trong gia tộc họ Hà.

 Đến thăm quê hương của đồng chí Cố Tổng Bí thư chúng tôi bùi ngùi xúc động và hết sức tự hào. Lớn lên trên vùng đất nghèo khó nhưng giàu truyền thống cách mạng, đồng chí Hà Huy Tập đã tiếp thu được truyền thống của quê hương và gia đình. Những truyền thống tốt đẹp đó đã nuôi dưỡng, hun đúc nên khí chất cương trực, thanh bạch, nhân cách và nghị lực sống có lý tưởng, vì dân vì nước của đồng chí - người cộng sản sẵn sàng xả thân vì sự bình yên của đất nước.

Thay mặt cho hơn 6.000 cán bộ, đảng viên, công nhân viên của Tổng công ty, chúng tôi xin kính dâng lên hương hồn cố Tổng Bí thư bó hoa tươi thắm, nén hương thơm trước phần mộ của đồng chí, chúng tôi xin hứa sẽ nguyện đem hết sức lực và trí tuệ của mình xây dựng nhiều hơn nữa những công trình giao thông, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đưa Việt Nam sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của đồng chí cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập và biết bao Anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.


Người đăng:Nguyễn Hoa - VP Đảng uỷ TCT
02-06-2010
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục